CHĂM SÓC TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG ĐÚNG CÁCH

Thứ ba - 11/10/2016 11:23
Trẻ bị suy dinh dưỡng là vấn đề rất nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ sau này, chế độ chăm sóc cho trẻ bị suy dinh dưỡng cũng cần lưu ý đặc biệt để cải thiện tình trạng sức khỏe cho bé
CHĂM SÓC TRẺ BỊ SUY DINH DƯỠNG ĐÚNG CÁCH

Làm thế nào để biết trẻ bị suy dinh dưỡng?

Bố mẹ cần chú ý đến cân nặng của trẻ để nhận biết được trẻ đang phát triển bình thường hay trẻ suy dinh dưỡng. Bằng cách cân trẻ đều đặn hằng tháng để theo dõi sự phát triển của trẻ (dựa vào biểu đồ tăng trưởng của trẻ):

Hàng tháng trẻ tăng cân đều đặn, đó là dấu hiệu quan trọng của  bé khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Nếu trẻ không tăng cân thì đó chính là dấu hiệu không tốt về sức khỏe và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng cao.

Nuôi dưỡng khi trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ bị suy dinh dưỡng có biểu hiện đầu tiên là biếng ăn, hay bị rối loạn tiêu hóa và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa. Bố mẹ lưu ý nên chia nhỏ những bữa ăn cho bé để đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, đồng thời thường xuyên bổ sung những lợi khuẩn như probiotic và prebiotic được bào chế từ kim chi Hàn Quốc vì chúng sẽ giúp cân bằng hệ sinh thái đường ruột, kích hoạt các enzyme tiêu hóa hoạt động được tốt hơn, tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất và giúp bé ăn ngon miệng hơn.

Bố mẹ cần chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của bé, cần bổ sung đầy đủ tinh bột, các nhóm vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa của bé.

Chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng thế nào cho đúng?

Đối với trẻ suy dinh dưỡng, khi chăm sóc cần chú ý những bước sau:

1. Vệ sinh ăn uống: Bạn hãy đảm bảo trẻ được “ăn chín, uống sôi” . Thức ăn nấu xong không nên để quá 3 tiếng, nếu quá 3 tiếng cần được đun sôi lại mới có thể cho trẻ ăn được. Tránh những thực phẩm bị nhiễm bẩn để tránh những nguồn gây bênh tiêu chảy, ngộ độc thức ăn. Dụng cụ chế biến thức ăn cũng cần đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
  2. Vệ sinh cá nhân: Bố mẹ cần tắm rửa cho trẻ thường xuyên bằng nước sạch nhất là vào mùa hè. Khi tắm cho trẻ vào mùa đông cần tránh gió lạnh lùa vào nơi đang tắm cho trẻ để trẻ không bị nhiễm lạnh dẫn đến viêm đường hô hấp cấp. Tập cho trẻ thói quen giữ gìn vệ sinh quần áo, răng miệng sạch sẽ, không nên cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt để tránh sâu răng và vêm lợi. Rửa tay cho trẻ trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Không nuôi móng tay dài, không để trẻ mút tay và quyệt bẩn lên mặt để tránh giun sán.
  3. Vệ sinh môi trường ở : Bảo đảm cho trẻ ăn, ngủ, vui chơi nơi thoáng mát, sáng sủa sạch sẽ. Đồ dùng, đồ chơi của trẻ cần sạch sẽ, khô ráo. Có đủ nước sạch dùng cho sinh hoạt và nấu thức ăn cho trẻ. Để rác thải ở chỗ kín, xa nơi ở, tránh ruồi muỗi đậu.
  4. Chăm sóc tâm lý cho trẻ: Đừng “tiết kiệm” sự âu yếm và thể hiện tình cảm của bạn đối với bé, Bé rất cần được khích lệ, chuyện trò, hãy tạo cơ sở cho sự phát triển toàn diện của trẻ tránh ăn nói thô bạo và nổi cáu trước mặt trẻ.
  5. Cách chăm sóc khi trẻ bị bệnh: Bạn cần tìm hiểu và nắm rõ cách xử lý ban đầu nhanh những bệnh về tiêu hóa như tiêu chảy hoặc viêm đường hô hấp cấp. Ngoài ra cần có đơn thuốc hợp lý để điều trị cho trẻ mà không làm mất cân bằng lợi khuẩn đường ruột của trẻ, giúp trẻ nhanh chóng hồi phục