Mầm non Hoa Cúc

Cách chọn trường mầm non tốt nhất cho bé yêu

Các bậc cha mẹ nên sáng suốt trong việc lựa chọn trường mầm non tốt cho con để tránh stress cho chính mình.

Con bạn đã đến tuổi tới trường, bắt đầu chập chững những bước đầu tiên trong cuộc đời ở một môi trường mới – trường mầm non. Bạn mong muốn con mình sẽ được chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ một cách tốt nhất để có một sự khởi đầu hoàn hảo cho các giai đoạn phát triển sau này. Nhưng làm thế nào để chọn được ngôi trường theo ý muốn?

Gần đây, thông tin về nhiều vụ tai nạn xảy ra trong trường mầm non khiến các bậc phụ huynh càng tỏ ra lo lắng, cẩn trọng hơn khi chọn trường cho con. Rất nhiều topic “Kinh nghiệm chọn trường mầm non tốt”, “Tiêu chí chọn trường mầm non”… trên các diễn đàn luôn thu hút được sự quan tâm, phản hồi của đông đảo các bậc làm cha làm mẹ. Cô giáo Nguyễn Thanh Hương – Hiệu phó Trường Mầm non Thần đồng Bright School, Văn Quán Hà Đông – sẽ gợi ý các điểm cha mẹ nên lưu ý khi chọn trường cho “cục cưng” của mình.

Sức khỏe của bé là trên hết

Mẹ Thỏ trắng băn khoăn: “Có mẹ nào biết trường mầm non chất lượng tốt quanh khu vực Văn Quán không chỉ giúp mẹ Thỏ với. Mình nghĩ điều đầu tiên là giáo viên phải có trình độ sư phạm, tận tâm với nghề và hơn hết là yêu trẻ thì mới nuôi, dạy con tốt được. Thỏ nhà mình hay ốm nên mình đặc biệt quan tâm đến chất lượng chăm sóc con ở trường, trường phải có phòng y tế riêng, có chuyên viên y tế theo dõi và chăm sóc sức khỏe của con kịp thời, chế độ dinh dưỡng cũng phải đảm bảo cả về chất và lượng”.

Chia sẻ với các mẹ về hành trình tìm trường tốt cho con, mẹ Gấu bi cho biết: “Tôi đã từng mục sở thị nhiều trường mầm non được quảng cáo là chất lượng cao. Nhìn bề ngoài những căn nhà này được sơn sửa bắt mắt, có vài bộ đồ chơi, cô giáo đồng phục gọn gàng, camera quay khắp nơi, hứa hẹn về một cơ sở vật chất tương đối tốt. Mặc dù trường tư thục dạng này thường không có sân chơi rộng như mình mong muốn. Nhưng dù gì, với độ tuổi như con tôi, việc ăn uống, ngủ nghỉ rất quan trọng. Do đó, tôi nhăm nhăm cách sắp xếp tổ chức bữa ăn cho trẻ. Một trường tôi đi qua, các bé được “thiết quân luật”, ăn theo ca. Trẻ bé nhất ăn trước, hết giờ đến trẻ lớn hơn. Do thời gian hạn chế nên cô giáo buộc phải đút nhanh, bé phải ăn nhanh. Không nhanh là đói, không nuốt được là nôn. Nhìn cảnh các bé ăn vội vàng, ăn trong nước mắt, tôi lại thấy xót ruột, quay ra”.

Theo cô giáo Nguyễn Thanh Hương (Hiệu phó trường Mầm non Thần Đồng Bright School), trường mầm non trong mơ ước của bé phải vừa như công viên có cây xanh, sân bóng cùng nhiều trò chơi vận động, lại phải vừa như ngôi nhà ấm áp yêu thương của bé, với góc bếp cùng những món ăn ngon được bé yêu thích. Có như thế, bé mới được phát triển thể chất tối đa, để luôn luôn khỏe mạnh, nhảy cao hơn, bơi xa hơn, chạy nhanh hơn. Tại đây, các bé được thực hiện tối đa “quyền trẻ em” khi được khuyến khích tự lựa chọn thực đơn yêu thích, tự trồng rau xanh cho bữa ăn sạch của mình, có như thế bé mới ăn ngon hơn, nhiều hơn. Bên cạnh đó, bé cũng được lựa chọn trò chơi vận động thể chất ngoài trời, như đá bóng, chơi bóng rổ, được học múa ballet, được bơi quanh năm trong bể bơi bốn mùa…

Phương pháp giáo dục

Cùng có những băn khoăn với các mẹ khác về các tiêu chí chọn trường cho con, mẹ Nhím cho rằng: “Điều mình quan tâm nhất khi chọn trường cho con là phương pháp giáo dục của trường có phù hợp với nhu cầu phát triển tâm lý, trí tuệ và thể chất của con theo lứa tuổi hay không. Con mình hơi nhát so với các bạn cùng lứa, nên mình muốn con tự tin hơn, có khả năng hòa nhập, nhất là được dạy các kỹ năng sống cơ bản. Mình nghe nói hiện có phương pháp giáo dục Montessori rất tốt, được các nước trên thế giới áp dụng hiệu quả. Nhưng phương pháp này đòi hỏi sự đầu tư công phu về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giáo viên, giáo trình, học cụ đạt chuẩn nên không phải trường mầm non nào cũng đáp ứng được. Con mình đang học 1 trường mầm non ở Mỹ Đình, nhưng mình không hài lòng lắm, nên có ý định chuyển trường tốt hơn cho con”.

Theo cô Nguyễn Thanh Hương, cha mẹ nào cũng mong muốn con mình thông minh, biết nhiều, hiểu nhiều, điều đó phụ thuộc rất lớn vào phương pháp giáo dục. Theo quan điểm Montesssori, cách tốt nhất để người lớn dạy trẻ chính là hãy để trẻ dạy người lớn, qua đó người lớn sẽ biết đâu là phương pháp giáo dục tốt nhất cho con mình. Phương pháp đặc thù Montessori khuyến khích tối đa tính tự lập của trẻ, để trẻ tự phát huy năng khiếu của bản thân. Theo phương pháp này, bé có thể tự xúc cơm, tự thu dọn đồ chơi, tự rửa tay trước bữa ăn, tự chọn và mặc quần áo theo ý muốn. Nhiều cha mẹ cũng sẽ bất ngờ khi thấy con tự thắt dây giày, sử dụng dao nĩa một cách thuần thục. Hãy để trẻ tự bộc lộ bản thân, phương pháp đó giúp cha mẹ hiểu trẻ hơn hết!

Cơ sở vật chất

Cơ sở vật chất thường là yếu tố đầu tiên tác động đến tầm quan sát của cha mẹ. Một ngôi trường rộng rãi khang trang, với khuôn viên xanh sạch, nội thất lớp học đẹp đẽ, giáo cụ phong phú và khoa học… luôn hấp dẫn các bậc phụ huynh. Cơ sở vật chất hiện đại dĩ nhiên sẽ tạo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Tuy nhiên, tại Hà Nội hiện nay, số lượng trường mầm non đáp ứng được tất cả những điều kiện đó quả là hạn chế. Một trường mầm non tư thục rộng tới 5000m2, với đầy đủ vườn rau xanh, vườn thú mini, sân bóng, lối đi bộ, các phòng học chuyên biệt… như Bright School, vẫn là niềm mơ ước của nhiều bậc cha mẹ. Vì thế, các bậc cha mẹ nên sáng suốt trong việc lựa chọn trường mầm non tốt cho con để tránh stress cho chính mình.