TRƯỜNG MẦM NON HOA CÚC VỚI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH THỪA CÂN – BÉO PHÌ CHO TRẺ

Thứ năm - 29/10/2020 11:50
Thừa cân - Béo phì là tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ do hậu quả của sự mất cân bằng năng lượng. Có nghĩa là năng lượng đưa vào cơ thể vượt quá năng lượng tiêu hao do đó năng lượng dư thừa được chuyển thành mỡ tích lũy trong cơ thể
TRƯỜNG MẦM NON HOA CÚC VỚI CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG BỆNH THỪA CÂN – BÉO PHÌ CHO TRẺ
Thừa cân - Béo phì là tình trạng cơ thể tích tụ quá nhiều mỡ do hậu quả của sự mất cân bằng năng lượng. Có nghĩa là năng lượng đưa vào cơ thể vượt quá năng lượng tiêu hao do đó năng lượng dư thừa được chuyển thành mỡ tích lũy trong cơ thể
* Nguyên nhân trẻ bị thừa cân, béo phì:
Trẻ bị thừa cân, béo phì chủ yếu là do dinh dưỡng bất hợp lý và ít hoạt động thể lực. Khẩu phần năng lượng ăn vào vượt quá nhu cầu năng lượng của cơ thể, do đó năng lượng  dư thừa được chuyển thành mỡ tích lũy trong các tổ chức. do đó những trẻ có chế độ ăn giàu chất béo, đậm độ năng lượng cao có liên quan chặt chẽ với gia tăng tỷ lệ thừa cân, béo phì.
Trẻ có cân nặng sơ sinh quá cao, suy dinh dưỡng thấp còi đều có nguy cơ thừa cân, béo phì. Trẻ ăn nhanh, hay ăn vặt, thích ăn ngọt, uống nước giải khát, thức ăn nhanh, ăn nhiều vào buổi tối đặc biệt trước khi đi ngủ.
Yếu tố di truyền: trẻ mang một số gen trong các nhóm gen như nhóm gen kích thích sự ngon miệng, nhóm gen liên quan đến tiêu hao năng lượng, nhóm gen điều hoà chuyển hoá, nhóm gen liên quan đến sự biệt hoá và phát triển tế bào mỡ.  Những trường hợp này thường gặp ở trẻ có bố mẹ bị thừa cân béo phì.
Ngủ ít cũng được xem như một là một yếu tố nguy cơ cao đối với thừa cân, béo phì ở trẻ dưới 5 tuổi. Bởi vì hoạt động tiêu mỡ của cơ thể đạt tối đa về đêm và ngủ ít làm giảm tiêu mỡ nói chung của cơ thể.
* Tác hại của thừa cân, béo phì:
Có tới 30% thừa cân, béo phì ở trẻ em có nguy cơ dẫn đến béo phì khi trưởng thành, cũng như các rối loạn bệnh lý khác liên quan tới béo phì như bệnh đái tháo đường tuýp 2 và thừa cân béo phì cũng liên quan đến tăng nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, bệnh túi mật và ung thư. Vì vậy, kiểm soát tốt cân nặng và tối ưu tiềm năng tăng trưởng chiều cao không chỉ giúp trẻ phát triển về thể chất, trí não mà còn tăng cường sức khỏe đặc biệt là phòng chống các bệnh không lây nhiễm khi trưởng thành.
* Công tác phòng chống thừa cân - béo phì ở trẻ của trường MN Hoa Cúc
Nhận thấy được việc phòng chống thừa cân, béo phì là việc làm quan trọng và cấp thiết đối với nhà trường khi tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì tại trường đang ở mức cao nhất so với các trường trong thành phố. Trong thời gian qua, nhà trường đã quan tâm thực hiện theo kế hoạch giảm tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì và vấn đề này cũng được đưa ra bàn bạc, thảo luận trong hội nghị cán bộ công chức nhằm khắc phục và giảm tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì đến cuối năm học. Thực tế, nhà trường đã sử dụng nhiều biện pháp nhằm hạn chế tình trạng trẻ thừa cân, béo phì như: Tăng cường rau xanh trong các bữa ăn cho tất cả các bé, đặc biệt với những trẻ thừa cân, béo phì có chế độ ăn riêng, giảm lượng thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, tăng cường cho trẻ ăn rau xanh, củ, quả một cách hợp lý; tổ chức cho trẻ thường xuyên tham gia các trò chơi vận động, rèn luyện thể chất, các bài tập thể dục, các trò chơi đá bóng, ném bóng, đạp xe đạp…
ĂN CƠM
Hình ảnh Bữa ăn của trẻ TCBP

tc1
Hình ảnh Trẻ chơi đá banh trong giờ HĐNT

tc7
Hình ảnh Trẻ thi đua đạp xe đạp

tc5
Hình ảnh Trẻ chơi ném bóng

Công tác phòng chống thừa cân, béo phì nếu chỉ thực hiện tại nhà trường mà không có sự phối hợp từ phụ huynh thì hiệu quả đạt được sẽ không cao. Vì thế nhà trường đã mời Bác sỹ của y tế thành phố về tập huấn công tác phòng chống bệnh thừa cân béo phì cho trẻ tới phụ huynh học sinh. Qua nội dung buổi tập huấn cũng nêu lên được nguyên nhân, thực trạng và hậu quả của việc thừa cân béo phì của trẻ nhỏ hiện nay. Bên cạnh đó cũng nêu lên được các giải pháp phòng chống trẻ thừa cân, béo phì cho trẻ. Trong buổi tập huấn phụ huynh rất quan tâm đến việc trẻ bị thừa cân, béo phì và cũng nhận ra được những ảnh hưởng của bệnh thừa cân béo phì tới sức khỏe của trẻ.
tc2
Hình ảnh Bác sĩ y tế thành phố tập huấn công tác phòng chống TC - BP
Thừa cân béo phì là một bệnh, mà đã là bệnh thì phải điều trị, chế độ ăn uống và vận động hợp lý là chìa khóa trong công tác điều trị căn bệnh này. Để phòng và điều trị hiệu quả thừa cân béo phì, các bậc cha mẹ cần thay đổi quan niệm về sức khỏe của trẻ, trẻ khỏe là trẻ phát triển cân đối, có chiều cao cân nặng trong giới hạn bình thường theo tuổi, không suy dinh dưỡng cũng không thừa cân béo phì vì cả 2 căn bệnh này đều không tốt cho sự phát triển của trẻ. Qua sự cố gắng, nỗ lực của nhà trường trong việc thực hiện các giải pháp phòng chống, giảm tỷ lệ trẻ thừa cân, béo phì tại Trường Mầm non Hoa Cúc giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về hậu quả của trẻ bị béo phì và đồng hành phối hợp với nhà trường thực hiện các giải pháp trong việc giảm tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì ở nhà trường cũng như tại gia đình.

Tác giả: Nguyễn Thị Dương