Cách chữa đau bụng cho trẻ sơ sinh và trẻ em hiệu quả ngay tại nhà

Thứ bảy - 18/02/2017 12:31
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất dễ bị đau bụng, mà nguyên nhân chủ yếu do đau bụng hơi hoặc do táo bón, tiêu chảy. Với những nguyên nhân này, các mẹ không cần đưa bé đi bệnh viện mà có thể tự chữa cho bé tại nhà. Sau đây, các bác sĩ nhi khoa sẽ hướng dẫn các mẹ các mẹo chữa đau bụng cho trẻ đơn giản mà nhanh khỏi.
Cách chữa đau bụng cho trẻ sơ sinh và trẻ em hiệu quả ngay tại nhà

Có nhiều cách mà bạn có thể đối phó với cơn đau bụng ở bé, để làm được những điều này thì quan trọng nhất là bạn cần bình tĩnh.

Đau bụng là chứng bệnh rất phổ biến ở trẻ, nó thường xảy ra trong khoảng 25% các em bé trong độ tuổi từ 3 tuần đến 12 tuần. Nó thường xảy ra do chứng đầy hơi trong dạ dày của trẻ do dạ dày của trẻ còn đang trong giai đoạn hoàn thiện.

chữa đau bụng cho trẻ tại nhà 1

Bệnh thường nặng hơn trong các buổi tối và ban đêm. Trẻ thường khóc liên tục và co quắp chân tay. Bạn có thể giúp trẻ vượt qua chứng đau bụng này bằng các cách sau:

Matxa bụng cho trẻ

Matxa cho trẻ sơ sinh có rất nhiều lợi ích tích cực, giúp trẻ vượt qua chứng đau bụng cũng là một trong số những lợi ích đó. Sau khoảng 30 phút sau khi bé ăn bạn nên matxa nhẹ nhàng ở bụng của bé theo hướng kim đồng hồ, điều này sẽ giúp các hơi, khí trong bụng bé được lưu thông, bé không còn bị đầy hơi nữa và tất nhiên bé sẽ không cảm thấy đau đớn vào buổi đêm nữa.

Bên cạnh đó bạn có thể matxa bàn chân, cẳng chân và tay cho bé cho bé cảm thấy dễ chịu và ngủ ngon giấc hơn.

chữa đau bụng cho trẻ tại nhà 2

Giữ bình tĩnh

Nó có thể rất khó khăn để bạn giữ được bình tĩnh trong khi em bé khóc mà bạn đang chưa biết phải làm gì để an ủi bé.

Bạn có thể cảm thấy như thể bạn không kiểm soát được, bạn đang dần mất kiên nhẫn vì bạn không tưởng tượng được những tuần đầu tiên chăm sóc bé của bạn lại khó khăn đến thế.

Tuy nhiên sự bình tĩnh của bạn lúc này là rất cần thiết, bạn cần hiểu đây là một triệu chứng thường gặp ở những trẻ sơ sinh, nếu bạn bình tĩnh và xử trí thì mọi thứ sẽ qua đi dễ dàng, nếu bạn cuống quýt thì mọi chuyện sẽ chỉ khó khăn hơn mà thôi.

Nó sẽ tốt hơn

Một cách quan trọng để đối phó với chứng đau bụng ở bé là để nhắc nhở chính mình rằng giai đoạn này chỉ là một triệu chứng thông thường ở bé và con của bạn sẽ vượt qua giai đoạn này.

Điều này có thể rất khó bởi vì với cha mẹ nào cũng thế, một đêm đau bụng của bé có thể làm cho cha mẹ cảm thấy nó dài như 1 tháng, đặc biệt có một vài bé hiện tượng này còn kéo dài đến hơn 12 tuần tuổi.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả các bé đều vượt qua được khó khăn này, đến khi dạ dày của bé đã hoàn thiện thì chứng đau bụng kia cũng biến mất.

Sử dụng thuốc

Với những trường hợp mà bé quá khó chịu, mặc dù cha mẹ đã dùng nhiều cách để giúp bé nhưng khó chịu của bé không giảm đi, cha mẹ có thể nghĩ đến việc dùng thuốc nhưng bạn nên nhớ với trẻ sơ sinh, bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào kể cả Đông y hay Tây y, thuốc bổ dưỡng hay điều trị bệnh, kể cả bôi ngoài da bạn đều phải xin ý kiến của bác sỹ.

Thời gian tắm

Để đối phó với chứng đau bụng của bé sơ sinh, trong thời gian tắm cho bé bạn có thể vừa tắm vừa matxa nhẹ nhàng cho bé hoặc sau khi tắm xong bạn nên matxa nhẹ nhàng cho bé, điều này cũng giúp bé vượt qua chứng khó chịu này.

Vỗ về, an ủi bé

Cha mẹ bế bé trong lòng, hát ru bé, vỗ về an ủi bé cũng là một cách tốt để giúp bé vượt qua những khó khăn này.

Cách chữa đau bụng tại nhà cho trẻ từ 1 tuổi trở lên

Khi trẻ bị đau bụng, bạn nên nghĩ đến nhiều khả năng. Nó có thể là đau do rối loạn thực phẩm, đau liên quan đến đường tiết niệu, hoặc phổ biến là đau bụng do khó tiêu hoặc đầy bụng, đầy hơi.

chữa đau bụng cho trẻ tại nhà 3

Có một số biện pháp khắc phục cơn đau bụng cho trẻ ngay tại nhà mà bạn có thể tham khảo như dưới đây:

Các biện pháp khắc phục cơn đau bụng tại nhà hầu như là cho cơn đau bụng phát sinh từ khó tiêu. Nhai một vài thứ cụ thể, uống trà làm từ một số gia vị, hoặc thậm chí trộn các loại nước khác nhau… đều cho bạn kết quả tốt.

– Gừng: Trộn 1 muỗng cà phê nước gừng tươi với 1/2 thìa cà phê bơ sữa trâu lỏng thành một hỗn hợp đồ uống. Hỗn hợp này sẽ giúp trẻ nhanh cắt cơn đau bụng ngay lập tức.

– Lá trầu: Nhai một vài lá trầu cùng với các tinh thể muối mỏ. Điều này cũng có ích trong việc giảm cơn đau bụng.

– Chanh leo: Pha 2 gam chanh leo với một cốc nước nóng để nguội bớt rồi uống.